Kiến thức nhà đẹp

Kiến trúc ngôi nhà cổ độc đáo tại Hà Nội

Một gia đình tại Hà Nội đã thiết kế lại và đưa ngôi nhà cổ hơn 100 năm tuổi lên tầng thượng của căn biệt thự gần 500m2.

Hình ảnh ngôi nhà cổ kính mang phong cách kiến trúc tiêu biểu của làng quê Việt tọa lạc trên nóc một căn biệt thự khang trang, hiện đại ở Hà Nội đang gây chú ý đặc biệt trên các diễn đàn về kiến trúc, mạng xã hội.

kien-truc-ngoi-nha-co

Đây là công trình nằm tại Hoàng Liên (Liên Mạc, Bắc Từ Liêm, Hà Nội), thuộc sở hữu của vợ chồng chị Quỳnh Liên và anh Nguyễn Văn Vũ. Công trình có lối kiến trúc độc đáo, kết hợp giữa nét truyền thống, cổ kính, mộc mạc với sự hiện đại, bề thế, sang trọng.

kien-truc-ngoi-nha-co

Chị Quỳnh Liên chia sẻ, gia đình chồng chị sinh sống tại làng Liên Mạc đã lâu đời. Ngôi nhà cổ này đã trải qua 4 đời, có diện tích khoảng 100m2. Ngôi nhà mang đậm nét kiến trúc vùng quê đồng bằng Bắc Bộ với 3 gian, 2 chái.

kien-truc-ngoi-nha-co

Để phục dựng lại ngôi nhà này trên mái biệt thự, vợ chồng chị Quỳnh Liên tốn rất nhiều công sức. Phần cốt gỗ được giữ nguyên vẹn hoàn toàn, phần tường gạch được xây mới, để mộc, mang lại sự gần gũi cho công trình. Lối bài trí truyền thống vẫn được duy trì, có đủ phản, sập gụ, bàn ghế tràng kỷ.

kien-truc-ngoi-nha-co

Vợ chồng chị Quỳnh Liên mất khoảng 2 năm để lên ý tưởng và thiết kế ngôi nhà.

"Căn biệt thự này không chỉ là nơi chốn đi về của gia đình mà còn mang nhiều ý nghĩa thiêng liêng và giá trị văn hóa lớn. Chúng tôi muốn lưu giữ giá trị truyền thống của gia đình", chị Quỳnh Liên chia sẻ.

kien-truc-ngoi-nha-co

Do tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, những căn nhà cao tầng mọc lên liên tiếp, khiến ngôi nhà cổ trăm tuổi bị lọt thỏm, thiếu thông thoáng. Theo thời gian, ngôi nhà cũng xuống cấp, khó lòng đáp ứng nhu cầu sử dụng của gia đình.

Đó là lí do khiến vợ chồng chị Liên trăn trở: Làm sao vừa có thể xây dựng một nơi ở mới hiện đại, tiện nghi vừa bảo tồn, gìn giữ ngôi nhà cha ông để lại.

Sau thời gian suy tính, vợ chồng chị Liên quyết định giữ lại ngôi nhà cổ nhưng di chuyển lên vị trí nóc biệt thự. Ý tưởng độc đáo và đầy táo bạo tưởng chừng như bất khả thi nhưng thành quả cuối cùng đã mang đến sự đột phá.

kien-truc-ngoi-nha-co

Toàn bộ căn nhà cổ được hạ giải và đưa về một xưởng gỗ ở Quốc Oai để tu sửa, cải tạo. Sau đó, từng bộ phận của ngôi nhà được đưa lên nóc căn biệt thự và thực hiện lắp ghép. Cấu trúc nhà gỗ cổ truyền của nhà thờ vẫn được giữ nguyên với cột kèo gỗ, mái ngói vảy cá và 3 gian 2 chái. Vợ chồng chị Liên làm trong ngành điêu khắc nên mọi ngóc ngách, thiết kế đều mang đặc trưng riêng với những bức tượng, phù điêu tinh tế.

Trong 1 năm thi công (từ tháng 2/2020), vợ chồng chị phải tự chỉnh sửa khá nhiều lần để đạt được sự ưng ý.

Xung quanh nhà cổ, chị Liên cho trồng các loại cây như táo, mít, khế, ổi, hoa giấy, tường vi... làm cho không gian mát mẻ hơn.

kien-truc-ngoi-nha-co

Phần mái, gia chủ dùng gỗ mít truyền thống để làm bộ đỡ. Ngói mới được đặt làm riêng theo nguyên mẫu ban đầu.

Bên trong ngôi nhà cổ có đủ phản, sập gụ, bàn ghế tràng kỷ; ban thờ phật nhỏ ở phía trên, rồi đến ban thờ gia tiên, ban thờ quan thần linh. Các bức hoành phi, câu đối cả trăm năm tuổi vẫn được giữ nguyên vẹn.

kien-truc-ngoi-nha-co

Tất nhiên, bên cạnh những yếu tố truyền thống, gia chủ cũng bổ sung một vài chi tiết trong thiết kế như sàn gỗ, nhà vệ sinh khép kín, cửa sổ bằng kính... để phù hợp với lối sống hiện đại.

Bên ngoài khuôn viên nhà cổ trên sân thượng, gia đình chị Liên trang trí thêm tiểu cảnh, hồ cá... và trưng bày một số sản phẩm điêu khắc gia đình thực hiện.

kien-truc-ngoi-nha-co

Gia chủ sử dụng nền gạch trắng để làm mát nhà hơn, đồng thời để các vật trang trí trở nên nổi bật, không bị lẫn màu.

kien-truc-ngoi-nha-co

Căn biệt thự có 5 tầng. Ngoài tầng thượng là nơi đặt căn nhà cổ, các tầng còn lại được xây dựng, thiết kế hiện đại, phục vụ nhu cầu sử dụng của cả gia đình.

Tầng 1 là nơi để tiếp khách. Tầng 2 là phòng trưng bày các sản phẩm điêu khắc của gia đình chị Liên thực hiện. Tầng 3 là nơi sinh hoạt của gia đình. Tầng 4 là nhà thờ cổ và nơi ông bà ở, trưng bày các tác phẩm khác. Cuối cùng, tầng 5 là phòng tập gym và phòng kỹ thuật.

kien-truc-ngoi-nha-co

Không gian trưng bày hiện đại.

kien-truc-ngoi-nha-co

Tầng 1 của ngôi nhà có bể cá Koi đẹp mắt.

kien-truc-ngoi-nha-co

Nhà được trang bị cả thang máy và cầu thang bộ.

kien-truc-ngoi-nha-co

Tầng một là nơi để xe, có gác lửng tiếp khách và trưng bày tranh của gia đình.

kien-truc-ngoi-nha-co

Khu vực tập gym hiện đại ở tầng 5.

Theo: Dantri

Tại CỘI DESIGN - Chúng tôi là đơn vị chuyên tư vấn thiết kế, thi công kiến trúc và nội thất. Chúng tôi cung cấp một dịch vụ toàn diện về tư vấn thiết kế và xây dựng – từ lập dự án, thiết kế kiến trúc đến thi công hoàn thiện nội thất công trình. 

CỘI DESIGN –  Thiết kế, thi công kiến trúc và nội thất.

Phone: 0905.425.650

Email: khoa.coidesign@gmail.com

Địa chỉ: 02 Phan Thanh, TP. Đà Nẵng

 

 

Đặt hàng Đặt hàng